Chứng lo âu

Chứng lo âu là gì?

Chứng lo âu bao gồm cảm giác lo lắng, hồi hộp hay sợ hãi. Mặc dù, thỉnh thoảng những cơn lo âu là tự nhiên và đôi khi thậm chí còn rất hữu ích. Bằng cách báo hiệu rằng có gì đó không đúng, sự lo âu có thể giúp mọi người tránh được nguy hiểm đồng thời tạo ra những thay đổi quan trọng và có ý nghĩa.

Nhưng về lâu dài, tâm trạng lo âu dai dẳng gây gián đoạn cuộc sống thường ngày của ai đó, dù ở trường, nơi làm việc hay với bạn bè, có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, gần 1/3 người trưởng thành ở Mỹ sẽ phải đối mặt với với sự lo âu trong một số giai đoạn của cuộc sống và tình trạng này thì nghiêm trọng hơn ở phụ nữ hơn là ở nam giới.

Chứng rối loạn lo âu thể hiện theo nhiều phương diện khác nhau và thường được chuẩn đoán riêng biệt. Chứng rối loạn lo âu nói chung là tình trạng lo lắng và căng thẳng nghiêm trọng kinh niên, mà không phải chịu bất cứ kích thích nào. Rối loạn hoảng sợ chỉ những cơn hoảng loạn tinh thần thường xuyên và đột ngột – một loạt những lo lắng tột độ và sự khó chịu mà có thể bùng phát đạt tới đỉnh điểm trong một vài phút. Dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là những suy nghĩ ám ảnh hay sự ép buộc phải thực hiện một số hành vi cụ thể, ví dụ như rửa tay thường xuyên. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn có thể hình thành sau khi trải qua hay chứng kiến một sự kiện đau buồn.

Lo âu thường đi kèm với trầm cảm, cả 2 đều có chung một cấu trúc di truyền cơ bản.

Ngoài di truyền, những trải nghiệm thời thơ ấu như chấn thương tâm lí sớm hay sự bao bọc quá mức của bố mẹ cũng góp phần vào sự hình thành chứng lo âu. Với những người mắc chứng rối loạn lo âu, mạch não kiểm soát phản ứng khi bị đe doạn dường như không tốt: Hạch hạnh nhân, bộ phận phát hiện nguy hiểm trở nên quá nhạy, đưa ra những mối nguy, ngay cả ở nơi không có gì xảy ra.

Chứng lo âu thường được điều trị thành công nhờ sử dụng liệu pháp tâm lý, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai. Liệu pháp nhận thức hành vi là một trong những cách hữu hiệu nhất, với cách này thì bệnh nhân phải học cách nhận biết các kiểu suy nghĩ một cách khoa học và thay đổi cách họ phản ứng lại. Thiền Chánh niệm cũng là một phương pháp hữu ích cho một số người.

Làm thế nào để nhận biết các biểu hiện của chứng lo âu?

Những người mắc chứng lo âu có thể cảm thấy bồn chồn, bất an và hay cáu giận. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hay kiểm soát cảm xúc của mình. Các triệu chứng thể chất cũng có thể bao gồm mệt mỏi, run sợ, khó ngủ, đau dạ dày, đau đầu và căng cơ.

Lo âu thường liên quan đến việc lo nghĩ quá mức. Những lo lắng này có thể xảy ra ở bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, từ những tình huống xã hội và các mối quan hệ gia đình đến sức khỏe thể chất và các mối quan tâm về nghề nghiệp.

Cảm giác lo lắng hay sợ hãi của một người có thể nghiêm trọng hơn so với những thách thức thực tế mà người đó đang gặp phải. Mọi người cũng có thể tin một cách mù quáng vào việc không thể tránh khỏi viễn cảnh tồi tệ nhất.

chứng lo âu